การเป็นฝ่ายรุกในกีฬาฟุตบอลเป็นหัวใจสำคัญของการเล่น

การยิงประตูนั้นถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการเล่นกีฬาฟุตบอล และเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการรุก ทีมใดที่ยิงประตูได้แม่นยำกว่าถึงแม้ว่าพื้นฐานของฟุตบอลจะอ่อนกว่าก็ยังมีโอกาสประสบชัยชนะได้ยิ่งฝ่ายเราได้รุกมากว่าอีก โอกาสชนะยิ่งสูงขึ้นไปอีกวันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องการเป็นฝ่ายรุกในกีฬาฟุตบอล ว่าเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันได้เลย

การที่เราจะเป็นฝ่ายรุกในกีฬาฟุตบอลได้นั้นลูกฟุตบอลจะต้องอยู่ในการครอบครองของผู้ใดผู้หนึ่งในทีมของเรา และเราก็จะนำลูกฟุตบอลนั้นเข้าทำประตูให้ได้มากที่สุดเท่าที่ตจะทำได้ แต่ก็ต้องมีอุปสรรคมากมายคือ ผู้เล่นของทีมฝ่ายตรงข้ามจะพยายามทุกวิธีทางที่จะป้องกันฝ่ายรุกไม่ให้เขาทำประตูได้นั้นเอง เราจึงต้องใช้ยุทธวิธีต่างๆ ในการรุกเพื่อเข้าทำประตูให้ได้ เช่น หยั่งกำลังกองหลังทีมฝ่ายป้องกันดูว่าจะเข้าโจมตีโดยยุทธวิธีใดจึงจะสำเร็จ โดยผสมกับการ รับลูก-ส่งลูก การเลี้ยงลูก การหลบหลีก การหลอกล่อ การแย่งลูก การยิงประตู เป็นต้น โดยไม่ซ้ำแบบกันจนกว่าเราจะเข้าโจมตีได้สำเร็จนั้นเอง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับผู้เล่นทั้ง 11 คน จะต้องรู้ยุทธวิธีร่วมกัน เพื่อจะช่วยกันร่วมใจได้อย่างพร้อมเพรียงกัน

อย่างไรก็ตามยุทธวิธีต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นจะมีแบบแผนในการรุก การฝึกแบบต่างๆ เพื่อใช้ในการรุกเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ฝึกสอนและนักกีฬาฟุตบอลทุกคนควรทราบ