รู้ก่อน เล่นเป็นก่อน ได้เปรียบก่อนกับกติกาการเล่นแบดมินตัน

แบดมินตันเป็นกีฬาที่มีอุปกรณ์น้อยชิ้นที่สุด ที่จะมีแค่ไม้แร็กเกตและลูกขนไก่เท่านั้น อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่เล่นได้แบบสบาย เหมาะแก่การออกกำลังกายที่ไม่ค่อยหักโหมมากนัก และได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นกีฬาสากลระดับโลกไปแล้ว กีฬาแบดมินตันเป็นกีฬาที่เล่นในยุโรปโดยเฉพาะประเทศอังกฤษ และมีการเล่นแบดมินตันด้วยลูกขนไก่ที่เมืองปูนา ประเทศอินเดีย และเริ่มมีการเผยแพร่มาเรื่อยๆจนเข้ามาสู่ประเทศไทย แบดมินตันมีกติกาการเล่น ดังนี้

  1. สนามจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีขนาดกว้าง 40 มิลลิเมตร เส้นทุกเส้นจะต้องชัดเจน และควรจะทาสีขาวหรือสีเหลือง เสาตาข่ายจะต้องสูง 55 เมตร ตั้งตรงเมื่อขึงตาข่าย และจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง หรือจะต้องไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของเสายื่นเข้ามาในสนาม ตาข่ายจะต้องถักด้วยเส้นด้ายสีเข้ม ขนาดตากว้างไม่น้อยกว่า 15 มิลิเมตรไม่เกิน 20 มิลลิเมตร
  2. ลูกขนไก่ จะทำจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุสังเคราะห์ก็ได้ โดยลูกขนไก่จะต้องมีขน 16 อันปักอยู่บนฐาน ลักษณะเป็นรูปวงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 58-68 มิลลิเมตร
  3. การทดสอบความเร็วของลูกให้ยืนหลังเส้นเขตหลังแล้วออกแรงจนสุดแรงในการตี โดยจะต้องมีจุดสัมผัสลูกอยู่เหนือเส้นเขตหลังและจะขนานกับเส้นเขตข้าง หากลูกมีความเร็วที่ถูกต้องจะต้องตกห่างอีกด้าน 530-990 มิลลิเมตร
  4. แร็กเกตจะต้องมีเฟรมที่ยาวทั้งหมดไม่เกิน 680 มิลลิเมตร กว้างไม่เกิน 230 มิลลิเมตร ดดยด้านจับก็คือส่วนที่ผู้เล่นใช้จับ พื้นที่ขึงเอ็นก็คือ ส่วนที่ผู้เล่นใช้ในการตีลูกแบต หัวคือบริเวณที่ใช้ขึงเอ็น และก้านคือส่วนที่ต่อจากด้านจับ
  5. การเสี่ยง จะมีการเสี่ยงโชคก่อนเริ่มการแข่งขันเพื่อเลือกว่าฝั่งไหนจะได้เสิร์ฟหรือได้แดน
  6. ระบบการนับคะแนน ใน 1 แมทซ์ผู้เข้าการแข่งขันจะต้องชนะให้ได้ 3 ครั้งเว้นแต่จะมีข้อกำหนดเป็นอย่างอื่น หากเป็นประเภทการแข่งขันชาย ฝ่ายที่ได้แต้ม 15 แต้มก่อนนั้นจะถือว่าเป็นฝ่ายชนะ ส่วนการแข่งขันประเภทหญิงจะต้องได้แต้ม 11 แต้มก่อนจึงจะชนะได้ และฝ่ายที่จะได้คะแนนคือฝ่ายส่งลูกเท่านั้น
  7. การเปลี่ยนข้าง จะมีการเปลี่ยนข้างการแข่งขันเมื่อเกมจบลงครั้งที่ 1 หรือก่อนเริ่มเกมที่ 3 ถ้ามี
  8. การส่งลูก ผู้เล่นที่เป็นฝ่ายเสิร์ฟจะต้องไม่ประวิงจนทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งลูก ผู้ส่งลูกและผู้รับลูกต้องยืนในสนามโดยที่เท้าไม่เหยียบเส้นเขตของสนาม
  9. ความผิดในสนามส่งลูก ก็คือการส่งลูกก่อนถึงเวลาที่ตนเป็นผู้ส่ง