การตีลูกบอลหน้ามือในกีฬาเทเบิลเทนนิส

            การตีโต้ในกีฬา เทเบิลเทนนิสนั้นหมายถึงการโต้รุ่งกลับไปเมื่อคู่ต่อสู้เสิร์ฟมายังเรา การตีลูกโต้กลับจึงมีความหมายมากฉะนั้นการตีโต้จะ เป็นการฆ่าตัวเราเองหากเราไม่สามารถโต้ลูกกลับไปยังฝ่ายที่ตีลูกโต้มาให้เราได้เพราะจะทำให้เราเสียคะแนน เราจะตีลูกโต้กลับไปได้ดีก็ต่อเมื่อเราจะต้องรู้กลเม็ดการรับลูกเสิร์ฟของคู่ต่อสู้ต้องรู้ว่าเขาเสิร์ฟลูกชนิดไหนมาแล้วเราจะแก้ไขปัญหาลูกนั้นอย่างไรพร้อมกับใส่กลเม็ดเข้าไปในรูปที่กลับไปหาคู่ต่อสู้เพื่อฆ่าคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องของทักษะการตีลูกเทเบิลเทนนิสในแบบการตีลูกบอลด้วยด้านหน้ามือ เพื่อเป็นพื้นฐานของการตีลูกโต้ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับการตีลูกบอลหน้ามือทำได้โดยเมื่อลูกบอลเคลื่อนที่มาทางขวาของผู้เล่น ส่วนมากจะนิยมมีลูกบอลด้วยทักษะด้านหน้ามือซึ่งจะมีวิธีปฏิบัติคือในเรื่องของการยืนเราจะต้องยืนท่าเตรียมพร้อมอยู่กับที่และยืนห่างจากขอบโต๊ะ แข่งขันประมาณ 1 เมตรต่อมาคือการใช้เท้าเราจะต้องก้าวเท้าซ้ายเข้าหาขอบโต๊ะเฉียงขวา 45 – 60 องศาให้เท้าขวาเป็นจุดหมุน ด้วยเท้าซ้ายจะอยู่ข้างหน้าและเท้าขวาจะอยู่ข้างหลังแต่ในกรณีที่ยืนใกล้โต๊ะให้เธอใช้เป็นจุดหมุนเหวี่ยงลำตัวก้าวเท้าขวาถอยหลังหัวไหล่ทางซ้ายจะต้องชี้ไปทางข้างหน้า แต่ในขณะเดียวกันนั้น เราจะต้องให้สายตาเราจับมองที่ลูกบอล ส่วนในเรื่องของการเหวี่ยงแขนให้วาดแขนที่มือถือไม้แร็กเกตเป็นแนวระนาบขนาดพื้นแร็กเกตหันหน้าไม้ไปข้างหน้าลักษณะเปิดหน้าแขนไปทางข้างลำตัว มือที่กลางอิสระเพื่อการทรงตัวที่ดีหน้าไม้แร็กเกตมุม 90 องศาแนวดิ่งส่วนการตีกระทบลูกบอลเมื่อลูกบอลเคลื่อนที่มาตกกระดอนจากพื้นโต๊ะจุดสูงสุดของวิถีโค้ง ณ ตำแหน่งด้านหน้าทางขวามือให้เราเหวี่ยงแขนที่ถือไม้เล็กเกสออกไปข้างหน้าจากนั้น ก็ตีกระทบลูกบอล อย่างแม่นยำด้วยขนาดของแรงที่เหมาะสมส่วนการถ่ายน้ำหนักตัวให้ถ่ายจากเท้าหลังสู่เท้าหน้าเหยียดหัวเข่าตามจังหวะ ในการติดตามแฟนเหวี่ยงตีแขนที่ถือและเก็บเพื่อเป็นการบังคับทิศทางและขนาดของแรงอีกด้วย

            สำหรับการตีลูกเทเบิลเทนนิสนั้นยังมีการตีลูกบอลด้วยหลังมืออีกด้วยซึ่งจะมีลักษณะการตีที่แตกต่างกันออกไปจากการตีลูกบอลด้วย ด้านหน้ามือขึ้นอยู่กับว่าจังหวะไหนควรใช้พื้นฐานในการตีแบบไหนถึงจะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้นั่นเอง